Scroll to top
STARTED FROM 2016 | Athena Creative Agency

Lục lại những mẫu thiết kế bao bì từ 46 năm trước “suýt” được McDonald’s lựa chọn


Athena Creative - 27 Tháng Năm, 2019 - 0 comments

Hai gam màu vàng và đỏ cùng biểu tượng M cũng góp phần tạo nên thương hiệu McDonald’s. Có khi nào, bạn tưởng tượng thiết kế bao bì McDonald’s không còn mang những nét đặc trưng ấy, mà thay vào đó, thương hiệu đồ ăn nhanh sẽ khoác lên mình chiếc áo mới – mang đầy hơi thở của những năm 70?

Mới đây, Trung tâm nghiên cứu thiết kế Vignelli tại Học viện công nghệ Rochester đã đăng trên trang Instagram của mình bộ phác thảo về logo, packaging được tạo nên bởi Unimark International dành cho McDonald’s từ 46 năm trước. Dù không được McDonald’s thông qua, nhưng những mẫu thiết kế mang đầy màu sắc và phong cách những năm 70 vẫn khiến không ít người cảm thấy bất ngờ và thú vị.

Theo Trung tâm nghiên cứu thiết kế Vignelli, vào năm 1973, công ty thiết kế Chicago – Unimark International đã thực hiện rất nhiều cuộc nghiên cứu tại các cửa hàng của McDonald’s. Cuộc nghiên cứu phân tích mọi mặt của thương hiệu, đồng thời phỏng vấn các người quản lý, nhân viên và cả khách hàng để cải thiện và tạo nên hình ảnh nhất quán cho các loại bao bì sản phẩm cũng như bảng hiệu McDonald’s.

Có thể thấy, các mẫu bao bì được thiết kế vào năm 1973 mang đầy màu sắc của thập niên 70. Không mang sắc vàng, đỏ nổi bật như các mẫu bao bì hiện tại, bộ thiết kế năm 1973 thể hiện những gam màu trung tính hơn như nâu, cam đất, vàng đất.

Theo ông Douglas Q. Davis, chủ tịch của B.F.A tại CUNY, Brooklyn:

Hầu hết mẫu bao bì trong thời kỳ đó phản ảnh sự tự do của thời đại. Những patterns mod, ảo giác là xu hướng trong những năm 1970. Vì thế không khó hiểu khi các thiết kế cho bao bì McDonald’ lại mang những hình ảnh này. Từ bao bì sản phẩm cũng phản ánh rõ nét những gì thương hiệu muốn truyền tải. Thông qua các mẫu thiết kế, McDonald’s có vẻ muốn tiếp cận tới những người thuộc tầng lớp trung lưu.

Mẫu thiết kế này có vẻ chưa được lòng McDonald’s bởi có lẽ thương hiệu cảm thấy chúng chưa thực sự nổi bật. Nhưng thử tưởng tượng, nếu các mẫu thiết kế này được thông qua, liệu 46 năm sau, chúng có thể tạo nên tính biểu tượng cũng như độ nổi tiếng cho thương hiệu McDonald’s như bây giờ?

*Nguồn: Adweek

Related posts

Post a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.